Bạn thường viết web Control như thế nào?

Cách 1: Tôi tạo ra một trang abc.ASPX với file code là abc.ASPX.cs, rồi viết code xử lý với các control vào trang này, thế là xong. Tôi thấy bạn tôi làm thế, thầy tôi dạy tôi thế, nhiều công ty nhỏ làm thế, khỏi phải suy nghĩ nhiều. Cần gì chỉnh sửa giao diện thì vào trang code ấy mà sửa, vừa tiện lợi.

Cách 2: Tương tự cách 1 nhưng tôi viết code + mã trên cùng trang abc.ASPX luôn, tôi không cần thêm trang abc.ASPX.cs.

Cách 3: Tôi chia trang ASPX thành nhiều phần, mỗi phần tương ứng 1 trang .ASCX, sau đó nhúng các trang ASCX này vào trang ASPX là xong. Trên mỗi trang ASCX tôi tạo nhiều control cho giao diện sau đó xử lý code cho các control này, tôi thấy cách này tiện lợi, mỗi phần của trang có thể bỏ vào nhiều trang nào, các trang ASCX chung tôi chỉ viết 1 lần dùng cho nhiều trang.

Cách 4: Tôi bỏ tất cả các trang dạng ASPX.cs vào 1 thư mục tên là Control trong thư mục App_Code ở ứng dụng Web. Tất cả các trang này chung 1 namespace là Control, trên trang ASPX tôi nhúng các control này theo tên từng Control, ví dụ:

<Control:Header runat=”server” ID=”Header1″ />

Cách 5: Tôi viết tất cả file code xử lý ASPX.cs vào 1 project riêng, tôi kế thừa các file này từ lớp Controls hoặc Web Controls và INameContainer. Tôi biên dịch chúng thành thư viện, sau đó tôi nhúng thư viện này vào thư mục Bin của ứng dụng Web. Trên trang ASPX, tôi gọi các Control này để hiển thị.


TỔNG KẾT ——————————————————————————————————

Cách 1. Nếu bạn chọn cách này thì tiên đoán bạn mới học lập trình Web, nếu là sinh viên chắc bạn mới năm 1, năm 2, thậm chí năm 3 nếu mới quan tâm về Web. Thầy cô thường hướng dẫn cách này để bạn làm quen trước với ASP.NET. Cách này không phải cách dở thường lập trình viên làm dự án nhỏ, mì ăn liền làm cách này để có chút đỉnh đút túi cho lẹ.

Cách 2: Cách này hay có người tiếp cận Web từ lâu không muốn thay đổi thói quen, hồi xưa viết code web = PHP và ASP như vậy không à. Nhiều người nói viết web như thế sẽ chạy nhanh hơn ?

Cách 3: Bạn đã có tư duy lên 1 chút, tức là viết ở mức mức độ chung để dùng nhiều trang, các thầy, các cô thấy sinh viên dạng này là rất mừng, vì chí ít cũng có chút tư duy. Tiếp tục bạn phát huy, tiên đoán chắc bạn đã sinh viên năm 3, năm 4, hoặc đi làm nhưng tiếp cận Web chưa lâu.

Cách 4: Bạn đã tốt nghiệp, đã đi làm và có khá nhiều kinh nghiệm, với cách viết của bạn có thể dùng cho nhiều project khác nhau, tuy nhiên bạn chưa tiếp cận hoặc chưa bao h đụng tay tới dự án Web lớn nào cả. Nếu bạn vẫn còn sinh viên, thậm chí là học sinh phổ thông, tôi chúc mừng bạn, bạn là người tài năng về Web.

Cách 5: Bạn đã đạt đỉnh cao về web, bạn là người chuyên nghiệp vì chỉ có chuyên nghiệp mới viết kiểu đấy, viết kiểu biên dịch thành thư viện đòi hỏi kiến thức và tư duy dạt đỉnh cao, mức độ tiếp cận web quá thuần thục đến mức trong đầu bạn không cần biết giao diện web là gì, như thế nào, bạn tưởng tượng, hình dung ra và viết code cho các xử lý ấy. Bạn cũng là người rất am hiểu về Control, về vòng đời Control, về các xử lý Event, Template, Control, … Trông công ty, nếu bạn chưa làm team leader thì đó là 1 sự đáng tiếc. Nếu bạn là sinh viên thì tôi sẽ nhận bạn vào làm việc. Nếu là học sinh phổ thông thì chắc chắn bạn đã được ai đó có trình độ đào tạo bạn từ nhỏ.

Dammio

Về tieuyeuit
Lập trình viên Asp.net Tôi chia sẻ một,bạn chia sẻ một và chúng ta có rất nhiều!

8 Responses to Bạn thường viết web Control như thế nào?

 1. Chinhnh says:

  Cám ơn những bài viết của bạn, nhưng thiếu cái ví dụ thì bài viết giá trị hơn nhiều.

 2. LanceX says:

  Bài này lấy từ FORUM.ASPVN.NET

  • tieuyeuit says:

   bài này là dammio viết trên yeusangtao.com và post lên aspvn.net.
   E có để tên tác giả mà bác LanceX (dạo này ko thấy tham gia trên congdongcsharp.net mấy nhỉ?)

 3. lancex says:

  Uí, hóa ra là người quen à ;))

 4. lancex says:

  Uh, dạo này thấy rank nó thấp. Cũng mới thấy nâng giao diện mới.
  Ở VN mình thực sự nói thì chưa có một diễn đàn .NET nào tử tế để phục vụ bà con cả. Cái nào cũng được lúc đầu, sau rồi hỏng. Hi vọng congdongcsharp.net có cách điều hành mới.

  • tieuyeuit says:

   E cũng cố gắng hết sức rồi à. Mình e thì cũng ko làm nên được gì,nói chung đấy là tâm huyết những bài viết của em và những bài sưu tầm hay cho mọi người tham khảo.

   Được đến đâu thì đến.Lực lưởng mỏng thì cũng ko hị vọng gì nhiều.Chỉ mong ai cần tài liệu,hướng dẫn có thể tìm được câu trả lời trên congdongcsharp.net.

   Chúc mừng năm mói a nhé

 5. cái này chắc chỉ tương đối thôi 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: