HTML5 là gì, tại sao phải quan tâm?

HTML5 là gì?
Có lẽ nhiều bạn đã nghe về thuật ngữ “HTML5” xuất hiện bên cạnh những sản phẩm của Apple và Google. HTML5 là sự tiến triển tiếp theo của HTML, viết tắt của cụm từ Hyper Text Markup Language, đây là hình thức định dạng cốt lỗi của hầu hết các trang web trên mạng Internet. HTML4, là ngôn ngữ cuối cùng mạng tính chất lặp lại, xuất hiện vào năm 1997 và đã được nhiều lập trình viên sử dụng để đáp ứng nhiều nhu cầu về trang web.


Tại sao HTML5 lại quan trọng đến vậy?

Như chúng ta đã biết, HTML 4 đã được chỉnh sửa, kéo dài và bổ sung ngoài phạm vi ban đầu của nó để mang lại mức độ tương tích cao và cung cấp nhiều đa phương tiện cho trang web. Các plugin như Flash, Silverlight và Java được tích hợp vào web nhưng không phải hoàn toàn là miễn phí. Trong việc khảo sát “các kinh nghiệm của người dùng” và xét về khía cạnh tuổi thọ pin, Apple đơn giản là bỏ sự hỗ trợ cho một số plugin phụ thuộc vào các thiết bị di động để các phương tiện truyền thông Internet có thể tương thích, Tuy nhiên việc đó rất khó thực hiện với iPads và iPhone. HTML5 đã mở ra nhiều nhiều tính năng mới, và chức năng sắp xếp hợp lý để làm cho các bộ xử lý tiện ích cấp độ cao.

Giả sử các nhà cung cấp nội dung đăng tải lên mạng, điều này có nghĩa bạn sẽ không phải lo lắng về cài đặt thêm một plugin chỉ để nghe một bài hát được nhúng vào blog hoặc xem video trên YouTube. Tương tự như vậy, đây là một việc lớn cho các nền tảng đó hoặc là không hỗ trợ Flash (ví dụ, iPhone và iPad), hoặc có tài liệu tốt vấn đề với nó (ví dụ, Linux). Nó sẽ là một lợi ích cho những điện thoại thông minh mà hỗ trợ Flash đã chứng minh luôn vấn đề bất cập.

Chính xác thì HTML có thể làm những gì?

HTML5 trong hầu hết các phương tiện truyền thông luôn có tính năng phát lại và lưu trữ offline. Với HTML4, các trang web thường phải dùng Flash (hoặc Silverlight) để chỉ hiển thị một video hoặc nghe nhạc. HTML5 cho phép các trang web trực tiếp nhúng phương tiện truyền thông với các thẻ HTML đơn giản “” và “” – và không cần có bổ sung plugin nào khác. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề hiện đang được tranh luận bởi các quyền hạn người dùng và thẻ đánh dấu định dạng file. Một số công ty, đặc biệt là Mozilla, đang thúc đẩy việc áp dụng định dạng Ogg mã nguồn mở, một dạng miễn phí cho bất cứ ai sử dụng. Những công ty, như Apple, lại thích định dạng H.264 với chất lượng cao hơn, điều cuối cùng là sẽ yêu cầu các nhà sản xuất trình duyệt nộp lệ phí cấp giấy phép để hỗ trợ nó.

Các điểm quan trọng nữa mà đã thu hút sự chú ý là khả năng lưu trữ dữ liệu offline cho các ứng dụng Web. Một trong những trở ngại lớn thay thế các ứng dụng desktop truyền thống là người dùng lướt web sau trong khoảng thời gian mất mạng. Google phát triển một giải pháp tạm thời với Gears, nhưng sản phẩm đó đã được nghỉ hưu khi công ty này đang chuyển tập trung của mình cho HTML5. Điều này có nghĩa là có thể tạo ra các tập tin trong Google Docs án, dự thảo e-mail khi đi từ một kết nối Internet. Những thay đổi này sẽ được tự động đồng bộ hoá trong thời gian tới bạn đang online.

HTML 5 cũng cho biết thêm các tính năng tương tác mới, giống như kéo và thả, họ đã thực hiện giải pháp đó trong Gmail.

Làm thế nào người dùng có thể tận dụng lợi thế của HTML bây giờ?

Nhiều khả năng, bạn đã tận dụng lợi thế của nó mà không biết. Safari (cả di động và máy tính để bàn), Google Chrome và Firefox 3.6 tất cả các hỗ trợ ít nhất một số yếu tố của HTML 5. (tuy nhiên Internet Explorer 8 hỗ trợ cho các HTML5 là rất hạn chế.) Và nhiều sản phẩm Google đã sử dụng một số tính năng của giao thức thế hệ tiếp theo. Nếu bạn đang sử dụng Safari hay Chrome, bạn có thể kiểm tra phiên bản thử nghiệm của YouTube mà làm cho việc sử dụng các tính năng video của HTML5. Gmail và Google Reader đã thông qua các bộ phận của tiêu chuẩn, như là tốt. Ngoài ra, bất kỳ trang web liệt kê ở đây như The New York Times, CNN và CBS đã sử dụng HTML5. Thêm nữa, gần đây đã có nhiều tuyên bố sẽ sớm bỏ Flash trong phiên bản HTML5 cho tất cả các nội dung video. Nếu người dùng muốn tìm hiểu thêm, họ có thể kiểm tra một loạt các thí nghiệm từ Mozilla cho thấy chỉ là những gì HTML5 có thể làm.

Flash sẽ không được đi xa trong tương lai, tất nhiên, nó vẫn được dùng rộng rãi và hỗ trợ, và những trò chơi dựa trên Flash mà người dùng yêu thích không thể tái tạo bằng cách sử dụng HTML. Nhưng điều quan trọng cần biết rằng khi bạn nghe thấy mọi người tung hô về cụm từ “HTML5,” nó không phải là chỉ là một số lời đồn vô nghĩa, mà họ đang nói về tương lai của Internet.
có thể xem qua các tính năng của HTML 5 tại http://html5demos.com
Dịch: dammio

Nguồn: switched.com

Về tieuyeuit
Lập trình viên Asp.net Tôi chia sẻ một,bạn chia sẻ một và chúng ta có rất nhiều!

3 Responses to HTML5 là gì, tại sao phải quan tâm?

  1. Pingback: THỦ THUẬT wp7 bao giờ mới có flash

  2. Pingback: HTML5 là gì, tại sao phải quan tâm? « Võ Thanh Nhã

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: