Jquery Ajax asp.net Part I

I. Tại sao là jQuery ???
1.1 Dấu đô la ($) và sức mạnh của jQuery
Khi cơ sở hạ tầng internet ngày càng phát triển, tốc độ truy cập internet cao, các ứng dụng viết trên nền Web bắt đầu lấn át các ứng dụng được viết cho desktop bởi ưu điểm “phân tán” và “di động” của nó. Để tăng tính tương tác và linh động đối với người sử dụng, các nhà phát triển bắt đầu ứng dụng Ajax nhiều hơn vào sản phẩm của mình. Ajax đã là “mốt” thời thượng, và, có thể nói jQuery là ngôi sao toả sáng nhất trên “sàn diễn” Ajax.

1.1.1 Tại sao lại là jQuery ?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe thấy khái niệm “jQuery”, bạn truy cập vào Internet và vào trang web của jQuery, điều đầu tiên bạn đọc được từ Slogan của jQuery là “Write less, do MORE …”, hiểu chất phát như người Việt ta là “nói ít, làm nhiều”, thật vậy, jQuery – một framework JavaScript, mang lại một công cụ mạnh mẽ cho người sử dụng, với các tính năng đặc biệt đáng chú ý như CSS Selector, tính năng tương tác mạnh với DOM, hỗ trợ JSON, kèm thêm các hiệu ứng và chuyển động được xây dựng sẵn … người viết xem những tính năng này là rất hữu ích, giúp rút ngắn rất nhiều thời gian viết code (tưởng tượng rằng cùng một công việc, bạn mất 10 dòng code javascript nhưng chỉ cần 1 dòng code jQuery là đã đủ), tạo hứng thú cho người lập trình JavaScript (vì Js vốn ít khi tạo được cảm hứng cho người viết), có thể xem jQuery là một luồng gió mới, và luồng gió này sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách viết JavaScript của bạn.

Xuyên suốt tài liệu này, người viết tiếp cận jQuery ở cách nó hỗ trợ Ajax với ASP.NET như thế nào chứ không kỳ vọng có thể giúp bạn đọc đào sâu jQuery hay ASP.NET, ở cuối tài liệu này người viết xin giới thiệu một số sách và hi vọng các bạn cùng tìm hiểu và trao đổi. Nếu bạn còn ngại mức độ phổ biến và khó khăn khi sử dụng với .Net thì cứ yên tâm, từ tháng 9/2008 Microsoft đã quyết định “đính kèm” jQuery vào gói phát triển ASP.NET của họ, như vậy cũng giúp ta nhìn thấy khả năng của jQuery ở mức nào rồi.

Để sử dụng jQuery, việc đầu tiên cần làm là reference thư viện jQuery vào tài liệu HTML của mình. Thư viện này bạn có thể tải ở trang chủ jQuery, hiện tại, jQuery đã hợp tác với đội ngũ phát triển VisualStudio để đưa tính năng jQuery intellisence vào môi trường phát triển này, giúp viết mã nhanh và chính xác hơn.
Jquery
1.1.2 Sức mạnh của jQuery

Khi sử dụng jQuery chúng ta sẽ không mất quá nhiều thời gian vào việc làm cho trang web của mình trở nên “động” và tương tác cao, nó hỗ trợ người lập trình nhanh chóng chọn (select) một hoặc một nhóm các element một cách nhanh chóng, để từ đó có thể ẩn/hiện các element đó, hoặc thêm vào các thuộc tính CSS, các hiệu ứng hay chuyển động, hoặc thay đổi các thuộc tính (attribute) của element đó.

Chẳng hạn, bạn muốn biến một table trên trang web trở nên sinh động hơn bằng cách “zebra-stripe” nó, zebra là ngựa vằn, hiểu đơn giản là nó làm cho mỗi row trên table của bạn có màu xen kẻ nhau, giúp phân biệt rõ ràng nội dung giữa các row cũng như làm trang web trở nên chuyên nghiệp hơn, khi sử dụng Javascript nguyên bản (raw javascript) thì bạn cần khoảng trên 10 dòng lệnh để làm công việc này, còn nếu dùng jQuery thì làm như sau :

$(“table tr:nth-child(even)”).addClass(“striped”);

Đây là kết quả :
Jquery
Việc mà jQuery đã làm là tìm tất cả các hàng trên các table thuộc trang này, sau đó nó chọn ra các hàng chẵn và thêm vào CSS Class “striped”, class này định nghĩa một thuộc tính background màu hồng chẳn hạn. Sau khi thêm vào class “striped” cho mỗi hàng chẵn trên table thì ta được kết quả như hình. Để làm công việc đó, jQuery đem đến tính năng gọi là Selector, là một dạng biểu thức giúp người lập trình định nghĩa một “đích” gồm tập các element muốn chọn.

Về tieuyeuit
Lập trình viên Asp.net Tôi chia sẻ một,bạn chia sẻ một và chúng ta có rất nhiều!

One Response to Jquery Ajax asp.net Part I

  1. minhtrit says:

    Thanks bài viết rất bổ ích !!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: